font-size: A- A A+
Về vị trí địa lý Xuân Phú là xã miền núi, nằm ở phía Đông Bắc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm huyện 5 km. Phía Bắc giáp thị trấn Tân An, phía Đông giáp xã Quỳnh Sơn và Lãng Sơn, phía Nam giáp xã Tiến Dũng, thị trấn Nham Biền và xã Tân Liễu, phía Tây giáp xã Hương Gián.

Về vị trí địa lí

Tháng 10/1954, xã Xuân Phú được thành lập trên cơ sở tách ra từ xã Tân Dân, gồm 2 làng: Lũ Phú và Xuân Đám, tên xã là tên ghép của 2 làng. Đến nay xã Xuân Phú ổn định địa giới hành chính với 9 thôn: thôn Đình Phú, thôn Đông Phú, thôn Nam Phú, thôn Xuân Phú, thôn Xuân An, thôn An Phú, thôn Xuân Thượng, thôn Xuân Trung, thôn Xuân Đông.

Xã có diện tích tự nhiên 896,07 ha, trong đó, đất nông nghiệp 584,8 ha, đất phi nông nghiệp 310,66 ha, đất chưa sử dụng 0,61 ha.

Xã Xuân Phú có địa hình dốc dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Phía Đông và phía Nam là vùng đồng bằng, phù hợp với việc trồng lúa và các cây công nghiệp ngắn ngày. Hệ thống ao, hồ, kênh, mương thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Phía Tây là vùng đồi gò, phù hợp với việc trồng cây lâu năm và các cây ăn quả.

Đảng bộ xã Xuân Phú có 373 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ trực thuộc (gồm 09 chi bộ nông nghiệp, 05 chi bộ cơ quan), đảng viên nữ 112 đồng chí; đảng viên chính thức 371 đồng chí, dự bị 02 đồng chí

Trên địa bàn xã 05 di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh (gồm chùa Thanh Long, Đền Thờ cụ Nguyễn Huy Tân, Đình Xuân Đám, Đình Làng Xuân An Phú, Đình Lũ Phú).

* Một số lĩnh vực nổi bật đạt được trong những năm qua:

+ Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 80-90 triệu đồng/ha/năm.

+ Thu nhập bình quân đầu người đạt: 50- 60 triệu đồng/người/năm (năm 2023).

+ Đạt 99,98%  tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân; tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội đạt 60%. Trạm y tế đã đạt chuẩn Quốc gia.

+ Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 là 3,23%, đến năm 2022 giảm còn 2,12%.

+ Các trường giữ vững trường chuẩn Quốc gia.

+ Hàng năm tỷ lệ Gia đình văn hóa đều đạt từ 94-96%; 80% Cơ quan đạt chuẩn văn hóa, 78-80% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa;

+ Tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

+ Tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 100%.

+  Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao 100%.

+ Hàng năm đạt và giữ vững Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và xuất sắc nhiệm vụ trở lên; MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đạt 100% vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, không có đoàn thể trung bình, yếu. Trong 5 năm gần đây  nhân dân và cán bộ xã Xuân Phú đã được, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các phong trào thi đua.

* Về bộ máy tổ chức:

Tổng số cán bộ, công chức được biên chế của  xã  Xuân Phú 20 là đồng chí.

Số điện thoại liên hệ của UBND xã Xuân Phú:

- Phó Chủ tịch UBND: Trần Danh Nghiên –0906191967.

- Văn Phòng: Hà Thị Lý – 0973478609